Cho trẻ dùng thuốc và cách bảo quản thuốc

Trong các đường đưa thuổc vào cơ thể thi trẻ uôhg là đường sinh lý nhất và hợp lý nhất vi phần lớn các thuốc được hấp thụ nhanh không gây đau cho trẻ. Tuy nhiên có một số loại thuốc không dùng được đường uông do bị phá hủy bởi các men trong dịch tiêu hóa hoặc khó hấp thụ hoặc khi trẻ bị nôn nhiều hay trong tình trạng nguy kịch thì phải dùng đường tiêm.

* Khi cho trẻ uống thuốc cần chú ý:

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nên dùng dạng thuốc nước dạng xirô hoặc dạng sữa để trẻ dễ uống.

 Nếu không có dạng thuốc nưổc mà chỉ có thuốc viên ¿hì phải nghiền thật mịn, hòa vối 1 thìa nưóc đường hoặc sữa để cho trẻ uống. Cũng có thể dỗ trẻ lè lưỡi dài khéo léo đật viên thuốc nhỏ vào gốc lưỡi ngay sau đó uống nước.

Không được lấy tay bịt mũi trẻ khi trẻ mím miệng không chịu uống vì có thể làm trẻ sặc, thuốc có thể vào đường thở gây nguy hiểm cho trẻ.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

– Không trộn lẫn các thuốc vdi nhau, phải uống riêng từng thứ một.

Không nên trộn thuốc với thức ăn (sữa, cháo) vì thức àn có thể làm thay đổi tính chất của thuốc hoặc khi ăn trè dễ bị nôn làm cho thuốc không vào đủ đồng thòi làm trẻ sớ ăn.

Cần hỏi kỹ hướng dẫn sỏ dụng không những về liều lượng dùng một lần, mà cả số lần uống trong 1 ngày, khoảng cách giữa các lần uống, uống gần hay xa bữa ăn.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị sốt

 Trẻ dưới 5 tuổi không thể cho uống cả viên thuốc. Phải theo dõi các phản ứng sau khi trẻ uống thuốc như có nổi ban đỏ, ngứa hay có rổỉ loạn tiêu hóa hay không trạng thái tinh thần như thê nào. Nếu có phản ứng khác thường phải ngừng cho uống. Nếu phản ứng nặng phải gây nôn cho trẻ và đưa ngay đến bệnh viện.

Liều lượng dùng thuốc cho trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ. Chức năng của một sô” bộ phận như gan, thận,… cũng như phản ứng của từng cơ thể (cơ địa dị ứng) ngoài ra còn phụ thuộc vào dạng thuốc uống hay tiêm, kinh nghiệm của thầy thuốc.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Các dạng thuốc nưốc, si rô thường không giữ được lâu nhất là khi đã mồ ra dùng.

Cần đọc kỹ thời hạn sử dụng của thuốc. Thòi hạn sử dụng thường được ghi phía dưói hộp thuốc hoặc ỏ bản hưống dẫn.

Sự thận trọng khi mua thuốc và bảo quản thuốc tại gia đình là một khâu rất quan trọng để giảm bốt những nguy hiểm cho bé khi dùng thuốc như: dùng không đúng liều lượng, nhầm thuốc, chất lượng thuốc không đảm bảo, những nguy cơ xảy ra do sơ ý, do bất cẩn của cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.

Reply