Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Khác với bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, dấu hiệu của bệnh trĩ nội rất khó nhận biết. Vậy, cách nhận biết bệnh trĩ nội là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau.

Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu rất dễ điều trị khỏi hẳn, tuy nhiên là các dấu hiệu của bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu thường không có hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường cộng với tâm lý chủ quan nên đa phần mọi người để nặng mới điều trị.

Để giúp mọi người phát hiện ra sớm căn bệnh rắc rối này, các chuyên gia bệnh hậu môn – trực tràng sẽ chỉ ra cách nhận biết bệnh trĩ như sau:

– Bệnh trĩ nội ở cấp độ 1:

Máu chảy bất thường khi đi đại tiện, hậu môn sưng tấy, các búi trĩ nằm trong ống hậu môn bắt đầu xuất hiện.

Ở giai đoạn đầu bệnh trĩ có những triệu chứng nhẹ nên mọi người chủ quan đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2.

-Bệnh trĩ ở cấp độ 2:

Búi trĩ to hơn, đại tiện khó khăn, chảy máu nhiều và búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện, sưng hậu môn, táo bón kéo dài.

Nhận biết bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Nhận biết bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Nhiều người lầm tưởng là do chế độ ăn uống bất thường nên bổ sung nhiều hoa, quả, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh nhưng không cải thiện được tình hình.

-Bệnh trĩ nội cấp độ 3:

Ở giai đoạn này, bệnh đã ở mức độ nặng nên bao gồm các triệu chứng của giai đoạn 1, 2.

Bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, chất lượng học tập và công việc khiến cho người bệnh đi lại cảm thấy đau đớn, khó khăn.

-Bệnh trĩ nội ở cấp độ 4:

Giai đoạn nặng nhất của bệnh, lúc này biểu hiện của bệnh rất rõ ràng.

Thông thường thì ở giai đoạn này, người bệnh mới nhận biết dấu hiệu cũng như những nguy hiểm của bệnh.

Biến chứng của bệnh trĩ nội

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 4 nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều bất lợi trong sinh hoạt, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như:

+ Thiếu máu: Trĩ nội độ 4, bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều không chỉ khi đi đại tiện mà ngay cả khi ngồi xổm, vận động mạnh,… Tình trạng này, nếu không được cải thiện và ngăn chặn sẽ dẫn đến hiện tượng bị mất máu, thiếu máu gây ra các dấu hiệu chóng mặt, suy nhược cơ thể.

Đi đại tiện ra máu tươi

Đi đại tiện ra máu tươi

+ Búi trĩ sa nghẹt: Điều này là khó tránh khỏi khi búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn sẽ dẫn đến hệ quả là cơ vòng hậu môn bị tắc và máu khó lưu thông bình thường được, từ đó dẫn đến bị nghẹt búi trĩ.

+ Nhiễm trùng máu: Đây là biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

=>Bệnh trĩ nội nếu như không được điều trị ngay ở giai đoạn đầu sẽ chuyển sang các cấp độ nặng hơn.

Bởi thế, khi nhận thấy các dấu hiệu chớm phát của bệnh nên phải lập tức thăm khám để tránh gây nhiễm khuẩn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn và nhiều nguy hiểm khác ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt.

Bên cạnh đó, càng phát hiện muộn việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hi vọng, bài viết trên từ phong kham da khoa can tho giúp bệnh nhân sớm nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ nội và  có biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất nhằm bảo vệ trọn vẹn sức khỏe về sau.

Reply