Chấm thi tự luận môn Ngữ Văn: Không đồng đều giữa các địa phương?

Trải qua 4 ngày chấm bài thi tự luận môn Ngữ Văn, nhiều giáo viên nhận định việc áp dụng đề thi và đáp án mở như kì thi THPT quốc gia 2018 sẽ tạo nên sự không đồng đều giữa các địa phương về độ “chặt”, “lỏng” khi cho điểm.

Theo chia sẻ của một giáo viên ngữ văn tham gia hội đồng chấm thi tại TP.HCM, trong kì thi THPT quốc gia thì đề thi và đáp án mở là điều kiện để các địa phương hướng dẫn giáo viên chấm thi có lợi nhất cho thí sinh (TS). Tuy nhiên, điều này sẽ tạo nên sự không đồng đều giữa các địa phương về độ “chặt”, “lỏng” khi cho điểm. “Nếu như chấm chặt và đều tay thì chắc chắn một điều rằng điểm thi văn năm nay sẽ không cao. Như TP.HCM, 3 ngày vừa qua, tôi chấm được hơn 100 bài. Nhìn chung điểm tương đối thấp với khoảng 50% TS điểm dưới trung bình, bài thi từ mức điểm 7 trở lên chỉ chiếm khoảng 10%”, người này nói.

Tương tự tin tức từ tổ trưởng tổ văn một trường THPT tại ĐBSCL cũng cho rằng với đáp án đề thi THPT quốc gia năm nay việc cho điểm lệch nhau là hoàn toàn có khả năng xảy ra do cái nhìn chủ quan của từng người chấm là khác nhau, đặc biệt là những câu hỏi mở với đáp án mở như năm nay. Giáo viên này cũng cho biết thêm từ hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT, hội đồng chấm thi này đã phải làm việc suốt 2 ngày để thống nhất chung đáp án, quy trình chấm điểm và phải tiến hành chấm thử trước khi tiến hành chấm đại trà.

Tuy nhiên theo giáo viên này, dù chấm thi bám sát với đáp án và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT nhưng đến khi áp dụng vào những bài làm cụ thể thì sẽ có cách xử lý linh hoạt riêng. Chẳng hạn, có những bài thí sinh không nói chính xác 1 từ gồm 2 chữ nhưng dùng 1 cụm từ có chứa từ đó thì vẫn được tính tròn điểm. Hoặc khi xác định từ, TS lại ghi nguyên câu thơ và gạch chân từ cần xác định, hội đồng chấm thi vẫn thống nhất cho điểm bài làm đó. Trong một số trường hợp khác, thí sinh không nêu được từ chính xác nhưng dùng từ thay thế vẫn được tính điểm.

Ở câu 3 phần đọc hiểu cũng có ý kiến cho rằng dễ có cách cho điểm khác nhau vì bản thân câu hỏi không rõ ràng và đáp án đã gây tranh cãi. Cụ thể, ở câu này hỏi: “Nêu hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích”. Kèm theo phần tác dụng, đáp án nêu 2 câu thơ: “còn mặt đất hôm nay thì em nghĩ thế nào?/lòng đất rất giàu, mặt đất cứ nghèo sao?”.

Một cán bộ chấm thi ở ĐBSCL nói: “Nếu như nhìn nhận một cách dễ dãi thì cả 2 câu thơ đều là câu hỏi tu từ, nhưng xác định một cách chặt chẽ thì chỉ có câu sau là câu hỏi tu từ mà thôi, còn câu trước là câu hỏi để trả lời. Dù có những tranh cãi xung quanh cách hiểu này nhưng khi bắt tay vào chấm thì thì hội đồng vẫn quyết định dù nêu được 1 hay 2 câu thơ thì thí sinh đều giành được đủ điểm”. Trong khi đó, một cán bộ tham gia chấm thi tại khu vực TP.HCM cho biết ở câu này, khi thí sinh xác định được 1 ý thì sẽ có mức điểm khác với người nêu được cả 2 câu hỏi tu từ. Tuy nhiên theo giáo viên này, hầu hết các em thí sinh đều bị mất điểm ở phần xác định vì chỉ làm đúng như đề yêu cầu là nêu tác dụng của biện pháp nghệ thuật trên.

Theo chia sẻ của các giảng viên trường cao đẳng Dược TPHCM (https://caodangyduochochiminh.vn) thì qua dẫn chứng bên trên, ta phần nào có thể nhận thấy rằng mức độ chấm thi không đồng đều giữa các địa phương là điều hoàn toàn có thể xảy ra do sự thống nhất của từng hội đồng thi và hơn nữa là còn phụ thuộc vào các thầy cô giáo chấm thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 10/7 các địa phương sẽ phải hoàn tất việc chấm thi các môn kỳ thi THPT quốc gia 2018 để gửi lên Bộ GD&ĐT tổng hợp dữ liệu công bố tới thí sinh vào ngày 11/7. Mong rằng cac thầy cô giáo chấm thi sẽ nỗ lực hết mình làm việc một cách công tâm không để cho em thí sinh nào bị thiệt thòi.

Reply