Vì sao số lượng răng nhai bị sâu cao hơn các vị trí khác

Sâu răng hoàn toàn có thể phát triển ở tất cả mọi các vị trí răng. Trong số đó, sâu răng nhai chiếm tỷ lệ tối đa trong các răng. Sau đây là 1 số nguyên do dẫn tới tình huống này và biện pháp trị.

1. Tại sao tỉ lệ sâu răng nhai cao hơn các khu vực khác

Bộ răng vĩnh viễn của con người, gồm tất cả 32 răng, phân làm 5 nhóm:

– Răng cửa: gồm các răng số 1, số 2. Tất cả 8 cái.

– Răng nanh: Răng số 3, có 4 chiếc.

– Răng tiền hàm: gồm răng số 4, số 5. Tất cả 8 chiếc.

– Răng hàm: bao gồm răng số 6, số 7, số 8 (răng khôn). Tất cả 12 cái.

Trừ răng số 8, hầu hết tất cả mọi các răng khác trong cung một hàm đều đóng vai trò vững chắc trong vấn đề ăn nhai, chủ lực là các răng số 6, số 7.

Trong dân gian, các răng số 6, số 7 được gọi là răng hàm. Chúng là các răng có Khích cỡ lớn nhất trong cung 1 hàm, có nhiệm vụ nhai, xay thực phẩm thành từng mảnh nhỏ trước khi đưa vào bao tử.

Mặt nhai của các răng hàm rộng và có nhiều múi. Khi bệnh nhân ăn nhai, vi rút, đám bám, vụn thực phẩm cực kỳ dễ dàng giắt vào những hố khe trên bề mặt răng. Nếu chớ nên làm sạch, chúng sẽ tiến công vào trên răng, dẫn tới sâu răng.

Vì sao số lượng răng nhai bị sâu cao hơn các vị trí khác

Răng cửa và răng nanh có dạng thuôn, có cạnh sắc bén để kẹp và cắt thức ăn thành mỗi mảnh nhỏ. Bên trên răng trơn láng. Không chỉ có thế, chúng nằm ở phía trước, cần phải vấn đề chăm sóc, vệ sinh có phần dễ dàng hơn những răng nhai. Cho nên, tỉ lệ sâu răng cửa cũng không cao hơn.

Như vậy, nguyên nhân khiến cho răng hàm đơn giản bị sâu hơn các răng khác nằm tại đặc thù cấu trúc của chúng.

a) Biểu hiện của răng nhai bị sâu

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng thường xuyên gặp. Nguyên do chính gây ra thực trạng sức khỏe răng miệng này là virus và những chất mà chúng đào thải ra khi tạo hợp với vụn thức ăn (đường, tinh bột).

Lúc đầu, bệnh sâu răng chỉ là các đốm đen trên bên trên răng. Làm nên do vi rút, acid làm mất khoáng và phá hủy tủy răng. Nếu chớ nên điều trị sớm nhất, bệnh sẽ ăn sâu vào cấu tạo răng, làm tổn thương ngà răng và men răng.

1 vài biểu hiện thường gặp của bệnh sâu:

– Xuất hiện những lỗ sâu có thể trông xuất hiện trên răng.

– Răng nhạy cảm với nhiệt cấp độ nóng lạnh.

– Có đốm đen trên răng.

– Răng bị đổi màu sắc.

– Sưng phù ở một số chỗ lợi không thể lay chuyển, áp xe chân răng.

Khi răng có các dấu hiệu trên, bạn cần tới bắt gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị hòa hợp.

b) Phương pháp chữa sâu răng nhai

Thí dụ sâu răng nhẹ, chưa tác động đến tủy, nha sĩ sẽ loại bỏ những mô răng bị sâu hỏng và sâu răng cửa với chất gắn chuyên dụng để cải thiện lại hình trạng răng. Miếng trám có công dụng như một tấm chắn, che phủ và bảo vệ những mô răng thật khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây ra hại không giống.

Tình trạng răng bị sâu trầm trọng, đã từng tác động đến tủy, Dựa vào mức độ, bác sĩ sẽ chỉ dẫn cách chữa trị hòa hợp.

Với các bị viêm tủy răng nhẹ, hiện đang chức năng cải thiện, chuyên gia nha khoa sẽ cắt bỏ những mô bệnh, trám lại và quan sát trong một thời gian chắc chắn. Nếu răng không bị đau tức trở lại, hoàn toàn có thể không cần phải rút tủy răng.

Việc cắt bỏ tủy răng chỉ được chỉ định khi răng bị viêm tủy quá trầm trọng, chẳng thể điều trị được nữa. Công nghệ này thường cùng với bọc mão răng sứ thẩm mỹ. Nha sĩ sẽ mài nhỏ chiếc răng đã lấy tủy răng và gắn nhất định mão răng sứ lên trên để tái tạo lại hình dáng răng.

Mục tiêu của việc làm răng sứ thẩm mỹ cho răng đã từng hút tủy răng là để giúp cho chúng được cứng chắc hơn. Bởi vì răng đã lấy tủy răng được xem như là răng sống hay chết, giòn và dễ bị gãy, vỡ. Răng hàm lại chịu rất nhiều áp lực từ vận động ăn nhai. Nếu chớ nên bọc răng sứ thẩm mỹ, khả năng mất răng sớm là rất cao.

>>> Tìm hiểu rõ hàn sâu răng

2. Nên chữa trị sâu răng ở đâu?

Điều trị sâu răng nhai chưa phải là một kỹ thuật trung tâm nha khoa không dễ. Dù thế, để có được kết quả trị bệnh và phục hình răng chất lượng, bạn đã khuyên nên tại một Cơ sở bệnh viện tin cậy và đáng tin cậy.

Đối với kỹ thuật trị bệnh thế hệ mới, đương đại, đội ngũ y bác sỹ có tri thức tay nghề sâu, dày dặn kinh nghiệm và dày dặn kinh nghiệm, trung tâm nha khoa Bally luôn đem đến thẩm mỹ trị bệnh chất lượng cho người bệnh.

Nguyên liệu được dùng để hàn trám răng tại nha khoa Bally là Composite. Đây là một loại nguyên liệu rất được ưa thích bây giờ, nhờ vào:

+ Màu của lát trám tương đồng với màu răng thiên nhiên.

+ Khoảng thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho từng vị trí trám.

+ Khả năng phục hình với Kích thước tối thiểu, ít sang chấn đến cấu trúc răng.

+ Đặc tính dẻo cao, miếng trám vừa khít đối với vị trí trám, đạt hiệu quả phục hình ưu việt.

+ Giá cả không cao, chỉ khoảng 400.000 đồng mỗi răng.

Những dòng răng sứ ở bệnh viện Bally được chế tạo bằng kỹ thuật CAD/CAM hiện đại, với độ chuẩn xác cao. Tạo hợp với công nghệ mài cùi răng chính xác, bảo đảm hiệu quả phục hình tối ưu tại mọi trường hợp điều trị.

3. Giải pháp đề phòng sâu răng nhai

Như đã từng đề cập ở trên, căn nguyên chính gây bệnh sâu răng là vi khuẩn và vụn đồ ăn còn bám lại trên răng.

Chính vì thế, ngoài việc tôi luyện tập tục chăm sóc, làm sạch răng miệng đúng giải pháp, bạn cũng cần hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng đường cao như những loại hạt, nước ngọt có gas, bánh ngọt, kẹo…

Nếu hố khe trên mặt nhai của răng quá sâu, bạn nên đến nha khoa để bác sỹ trám kín các hố khe bằng nguyên liệu chuyên dụng.

Vì sao số lượng răng nhai bị sâu cao hơn các vị trí khác 1

Đồng thời với đấy, bạn cũng cần phải đến bệnh viện để cạo cao răng định kỳ, khoảng 6 tháng một lần, tạo hợp với khám răng để cắt bỏ những lí do khả năng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được lời giải đáp khách quan cho vấn đề “Vì sao tỉ lệ sâu răng nhai cao hơn những răng khác?”.

Nếu cần phải được trả lời thêm, đừng ngần ngại, hãy gọi điện ngay với bệnh viện Bally qua tổng đài 0945 36 8989 để được tư vấn một phương pháp chỉ trong thời gian ngắn nhất, chính xác nhất.

Reply