Người tăng huyết áp và lưu ý cần thiết khi ăn uống bạn nên biết

Tăng huyết áp (THA ) đc coi là trường hợp “kẻ giết người thầm lặng”. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay có 1,8 tỷ người trên thế giới bị THA và con số này vẫn đang không dừng tăng lên. Theo khảo sát của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ những người từ 25 tuổi trở lên bị THA chiếm 25,1%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì  1 người bị THA.

Bỏ ngay thói quen “thích lên thì ăn, vui lên thì uống”

Một người được xác định là bị THA là lúc huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg .

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến bây giờ và cũng là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đáng lo nhất là tỷ lệ những người ko biết mình mắc bệnh tương đối cao trong cộng đồng. THA  thể gây ra biến chứng lên mắt, não, tim, thận… làm cho người bệnh mắc một số căn bệnh như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, phình tách động mạch… ngoài việc dùng thuốc để duy trì huyết áp ổn định, thực hiện các chế độ tập luyện thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong các vấn đề không chỉ người bị mắc THA mà cả các người với nguy cơ bị THA buộc phải lưu ý.

Theo PGS.TS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với tỉ lệ gần 30% người trưởng thành bị THA là 25% là con số rất đáng suy nghĩ. Đáng nói là, trong nhu cầu dinh dưỡng hiện tại thì tầm thường mọi người hay mang thói quen thích thì ăn, thích thì uống, nhất là thói quen lạm dụng rượu bia trong thời gian dài và thiếu chất sơ từ rau quả. ngoại trừ ra, lúc ăn, hầu hết người lại hay ăn phủ tạng làm cho cholesterol tăng cao, trong lúc lượng ăn rau quả lại ít đi khiến cho nguy cơ bị THA, mỡ máu cao hơn. cộng sở hữu đó, những đồ uống chứa phổ biến đường như nước ngọt, nước sở hữu ga được sử dụng vô tư khiến cho việc tích trữ năng lượng, tăng cân, vòng eo to ra khiến ảnh hưởng đến mỡ máu, tim mạch.

IFrame

PGS. Mai cũng lưu ý, đáng ngại là nhiều người không dành thời gian vận động thể dục thể thao trong khi theo WHO nếu mỗi ngày dành10 phút vận động sẽ có lưu chuyển dòng máu tốt hơn, căng thẳng được giải quyết, bớt nguy cơ rối loạn lipid máu, THA.

Bên cạnh đó, PGS. Mai cũng chỉ một quan niệm sai lầm của rất nhiều người đó là “gầy thì không bị mắc” THA. Thực tế nếu không có chế độ dinh dưỡng không hợp lý vẫn ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid máu, gây rối loạn mỡ máu và THA ở người gầy.

nguoi-tang-huyet-ap-va-luu-y-can-thiet-khi-an-uong-1

Ăn ít muối, tăng cường rau xanh và vận động giúp phòng bệnh THA.

Chế độ ăn lành mạnh, thể thao hợp lý để “tránh xa” bệnh THA

PGS. Mai khuyến cáo, đối sở hữu người mắc bệnh THA, mỡ máu hoặc bệnh tim mạch thì nên chú ý kiểm soát cân nặng nềko để tăng cân, chỉ số khối cơ thể phải 20-33.

thiết bị 2, buộc phải để ý đến chất béo ăn vào, ko nên kiêng hết nhưng buộc phải quan tâm chất lượng chất béo bão hòa (mỡ động vật 4 chân) buộc phải hạn chếcác loại mỡ của cá, gia nắm gà vịt  thể chấp nhận được.

Trong toàn bộ thực phẩm giàu cholesterol thì lòng đỏ trứng đa dạng cholesterol nhưng lại cân đối. Người dân ko phải kiêng cholesterol mà nên thay cũ đổi mới để ko bị ứ đọng tạo vữa xơ động mạch dẫn đến THA.

không buộc phải ăn phủ tạng động vật, đặc thù là món óc chần dễ tạo vữa xơ động mạch gây THA.

nên tăng yếu tố bảo vệ để hạn chế THA bằng cách ăn phổ biến rau, mỗi ngày ăn 4 lạng rau (ưu tiên ăn rau lá màu xanh thẫm), ăn phổ biến quả chín…

không bắt buộc ăn mặn, chỉ cần ăn dưới 5g muối một người mỗi ngày. hạn chế dưa muối cà muối, tẩm ướp đồ ăn, tránh rượu bia…

“Cần tăng cường vận động thể lực để giải tỏa stress căng thẳng, bớt nguyên nhân dẫn tới THA, rối loạn lipid máu”. PGS. Mai lưu ý.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày! và bổ sung dinh dưỡng cho người già

sản phẩm sữa maxvida

 

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Câu hỏi hay gặp Sữa Maxvida uống có ngán không 

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Reply