VIRUS CORONA: MALAYSIA TĂNG SỐ CA NHIỄM BỆNH, PHILIPPINES SIẾT CHẶT THÔNG TIN HÀNH KHÁCH TỪ HÃNG HÀNG KHÔNG

TỔNG SỐ CA NHIỄM BỆNH VIÊM tuyến phố HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (NCOV) TẠI MALAYSIA ĐÃ TẲNG LÊN 16 CA, PHILIPPINES SẼ SỚM ĐƯA VÀO ứng dụng HỆ THỐNG thông tin HÀNH KHÁCH hiện đại CỦA CƠ QUAN XUẤT NHẬP CẢNH…

virus corona malaysia tang so ca nhiem benh philippines siet chat thong tin hanh khach tu hang hang khong

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/2, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah cho biết tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) tại nước này đã nâng cao lên 16 ca, gồm12 người Trung Quốc và 4 người Malaysia.

Hiện Malaysia chưa sở hữu kế hoạch cấm toàn bộ du khách Trung Quốc được nhập cảnh vào nước này. Theo bà Azizah, tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) hiện chưa đưa ra hướng dẫn về việc này và Malaysia không muốn tạo ra tâm lý lo sợ, hoảng loàn trong dư luận cũng như thăng bằng giữa việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh và đề xuất vững mạnh kinh tế.

Bà Wan Azizah cũng cho biết thêm, sau ca bệnh nhi người Trung Quốc 4 tuổi nhiễm dịch cúm này phục hồi và được xuất viện, nam bệnh nhân 40 tuổi người Trung Quốc cũng cho các dấu hiệu khả quan khi hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính có chủng virus này.

cộng ngày, hãng tin Bernama dẫn lời Cục trưởng Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud cho biết du khách Trung Quốc ko với khả năng về nước do những chuyến bay bị hủy bởi tác động trong khoảng dịch bệnh này sẽ được cấp visa đặc biệt cho phép kéo dài thời kì cư trú tại Malaysia trong khoảng 14 tới 30 ngày.

mẫu visa này cũng được cấp cho các công dân Trung Quốc hiện đang trú ngụ tại Malaysia vướng mắc về sức khỏe nhưng không phù hợp đến dịch cúm này trên cơ sở công nhận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur.

trong khi đấy, Bộ Tư pháp Philippines (DOJ) cho hay Philippines sẽ sớm đưa vào vận dụng Hệ thống thông tin hành khách đương đại (APIS) của Cơ quan Xuất Nhập cảnh (BI) đối sở hữu các hãng hàng ko nước này nhằm tránh thời gian truy tìm xuất thông báo tư nhân hành khách lúc cần phải có.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Markk Perete, APIS là một hệ thống tổng hợp điều hành, san sớt thông báo hành khách giữa các hãng hàng ko và các cơ quan chính phủ. APIS sẽ phân phối và giúp những cơ quan can hệ của chính phủ chóng vánh sở hữu được các chỉ dẫn thông báo về một hành khách cụ thể trên 1 chuyến bay trong trường hợp cần được địa chỉ.

APIS sẽ đề nghị những hãng hàng không của Philippines phải cung ứng cho BI thông báo chi tiết về từng hành khách trước lúc họ tới những cửa xuất nhập cảnh. Các thông tin cụ thể tương tự sẽ rất hữu dụng, đặc thù trong vấn đề truy hỏi xuất từng cá nhân.

hai trường hợp nhiễm virus nCoV tại Philippines mới đây đã buộc những cơ quan chuyên trách phải phấn đấu truy vấn xuất thông báo can hệ tới những người sở hữu xúc tiếp có họ, bao gồm cả các hành khách ngồi cạnh 2 người này trên các chuyến bay.

Trong 1 phiên điều è trước hạ viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Francisco Duque III cho hay phấn đấu nắm thông báo các cá nhân trên đã gặp 1 số chướng ngại lên đường trong khoảng sự lần khần của các hãng hàng ko trong việc san sẻ thông tin tư nhân của hành khách với những viên chức y tế. Cơ quan Phát hiện và dò la tù túng (CIDG) thuộc Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) và Văn phòng điều tra đất nước (NBI) cũng đã được yêu cầu hỗ trợ trong việc truy tìm xuất thông tin cá nhân những hành khách nói trên.

Tính đến hết ngày 7/2, Bộ Y tế Philippines cho hay số lượng các cá nhân nghi ngờ nhiễm virus nCoV đã nâng cao lên 215 trường hợp.

thông báo cập nhật liên tiếp tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Reply