Nguyên nhân và giải pháp giúp bé hạn chế tình trạng nôn trớ

 

Nôn trớ là tình trạng xảy ra hoàn toàn bình thường đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên để bé nôn trớ nhiều thực sự không tốt. Mẽ hãy nghe ngóng cơ thể con và cùng tìm cách hạn chế nôn trớ ở trẻ.

Khi con bạn còn nhỏ, tình trạng nôn trớ thường xuyên gặp phải. Mẹ hãy cùng xem nguyên nhân và giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng nôn trớ cho con.

  1. Nguyên nhân gây nôn trớ

Có nhiều lý do kiến bé bị nôn trớ, tuy nhiên có thể tạm chia làm 2 nhóm: Nôn trớ bệnh lý và nôn trớ sinh lý.

Nôn trớ bệnh lý

Nôn trớ bệnh lý chỉ xảy ra khi bé gặp các bất thường về hệ thống tiêu hóa như viêm ruột, tắc ruột do nhiều nguyên nhân bẩm sinh, do tác dụng ngoại ý của thuốc đang sử dụng hoặc do các bệnh lý về chuyển hóa… Nôn trớ bệnh lý có thể khiến bé bị mệt, bỏ bú. Trong một số trường hợp nếu tình trạng kéo dài kèm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, mẹ cần cho bé đến bác sĩ để được điều trị.

Nôn trớ sinh lý

Đây là hiện tượng thường gặp ở 60% trẻ nhỏ, thường không nôn trớ nhiều, chỉ nôn ra thức ăn lỏng. Sau khi trớ bé vẫn vui vẻ và sẵn sàng cho cữ bú kế tiếp. Đồng thời bé vẫn phát triển về thể chất và tinh thần bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến nôn trớ sinh lý là do các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn. Khi mới chào đời, dạ dày còn nằm ngang, cơ thắt dưới thực quản thường xuyên mở ra, thể tích dạ dày nhỏ dễ bị quá tải. Bên cạnh đó, giai đoạn này bé hay nằm nhiều, thức ăn chủ yếu ở thể lỏng nên dễ ứ đọng lâu trong dạ dày dẫn đến nôn trớ, nhất là mỗi khi bé ho, vặn mình hoặc bú quá no. Tuy nôn trớ sinh lý là hiện tượng bình thường, không quá nghiêm trọng, nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa của bé.

  1. Cách chữa trớ sữa

Thay đổi khẩu phần ăn

Một trong những cách hạn chế trớ sữa ở trẻ nhỏ đơn giản nhất là thay đổi khẩu phần ăn của bé. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, khẩu phần ăn cần được chia thành nhiều bữa trong ngày để vừa đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết, vừa tránh tình trạng ăn quá no dẫn đến nôn trớ.

Chọn thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, ít chất xơ như lòng đỏ trứng gà, rau mùng tơi, giá đỗ, rau chân vịt, khoai lang… và tập cho bé ăn hoa quả để cung cấp vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, trong trường hợp bé đang nôn trớ quá nhiều, mẹ cần cho bé uống nhiều nước để bù lượng nước vừa mất. Ngoài ra, mẹ cũng nên chế biến thức ăn đặc hơn và cho bé ăn bằng thìa.

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Trong trường hợp bé vẫn còn bú, mỗi cữ chỉ nên cho bé bú một bên vú, cữ sau nên đổi bên còn lại. Đối với các bé phải bú hai bên mới đủ nhưng sau đó lại hay ọc sữa, mẹ hãy cho bé bú bên trái trước, sau đó mới chuyển sang phải để sữa dễ dàng xuống dạ dày, không trào ngược ra ngoài.

Đồng thời, mẹ nên canh thời gian khi cho bé bú, trung bình 15-20 phút là đủ và cũng không nên để bé nằm bú vì tư thế này dễ khiến trẻ bị sặc và trớ sữa. Nếu bé bú bình, mẹ nhớ lưu ý để sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày. Sau khi bé bú xong, mẹ hãy vỗ nhẹ lưng và bế thẳng đứng để bé giảm trớ.

Làm sánh sữa

Những cách hạn chế trớ sữa trên chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng trào ngược ngay tại thời điểm dung nạp thức ăn chứ không thể khắc phục lâu dài. Để giúp bé giảm hẳn hiện tượng khó chịu này, các mẹ có thể tham khảo cơ chế làm sánh sữa.

Làm sánh sữa là cơ chế hoạt động theo nguyên tắc sử dụng tinh bột tinh chế không biến đổi trong môi trường thường, nhưng sẽ nở ra khi gặp môi trường acid trong dạ dày, từ đó, sữa được lưu lại trong dạ dày lâu hơn và hạn chế trào ngược sau khi trẻ ăn.

Đây là cơ chế hiệu quả, an toàn và giúp bé giảm nôn trớ. Cụ thể hơn, cơ chế này tuân theo hướng dẫn của Codex – Cơ sở khoa học để tiến hành các nghiên cứu lâm sàng của Viện dinh dưỡng cho các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nôn trớ.

Cho bé bú đúng cách

Có thể mẹ không biết, nhưng cách bạn cho bé bú cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ. Với những bé bú mẹ, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa miệng bé có thể nuốt mỗi lần sẽ khiến thực phẩm trong dạ dày bị trào lên, khiến bé bị nôn trớ. Tương tự, những bé bú bình không đúng cách sẽ “hút” vào cùng lúc một lượng khí thừa đáng kể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé.

Để tránh tình trạng này, khi cho bé bú mẹ, bạn chỉ nên cho bé bú từ từ, tránh để bé ăn quá no mỗi lần. Với trẻ bú bình, mẹ nên giữ cho bình sữa nghiêng 45 độ, sao cho sữa luôn ngập cổ bình, không để khí “len lỏi” vào dạ dày bé.

Không để bé nằm ngay sau khi bú sữa

Trẻ sơ sinh rất dễ nuốt hơi vào trong lúc đang bú mẹ. Nếu lúc này, mẹ cho bé nằm ngay, tình trạng nôn trớ rất dễ xảy ra. Vì vậy, sau khi cho bé ăn xong, mẹ nên giữ không cho bé nằm ngay. Tốt nhất, mẹ nên tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu.

 

Reply