Những điều cần biết về CV xin việc và lưu ý khi tạo CV 

 

CV xin việc là một cách tốt để cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn liên kết với công việc đang ứng tuyển. Để tìm việc thành công bạn cần tạo CV xin việc đúng chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy CV có tầm quan trọng như thế nào và cần lưu ý gì khi tạo CV xin việc. Cùng VietnamWorks tìm hiểu qua bài viết sau: 

1. Tầm quan trọng của CV xin việc

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng gửi CV xin việc hầu như luôn là yếu tố quyết định tốt nhất. CV xin việc quan trọng vì đó là cơ hội của người tìm việc để giúp nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm. 

Cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên tiềm năng

CV xin việc có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng tiềm năng và là một cách tuyệt vời để cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao bạn là một ứng cử viên sáng giá cho công việc. Sơ yếu lý lịch rất hữu ích để đưa ra cái nhìn tổng quan về sự nghiệp của bạn, nhưng CV xin việc có thể kể một câu chuyện về kinh nghiệm cụ thể, phù hợp. Chúng cũng là cơ hội để  thể hiện cá tính của bạn.

Giải thích các vấn đề tiềm ẩn

CV xin việc cũng cung cấp một cách hữu ích để giải thích bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào mà nhà tuyển dụng có thể có về ứng cử viên của bạn, chẳng hạn như khoảng trống trong việc làm của bạn hoặc thực tế là bạn sẽ cần phải chuyển chỗ làm.

Làm trường hợp cho ứng cử viên của bạn

CV xin việc cho phép bạn viết một trường hợp thuyết phục để ứng cử. Tại sao bạn lại muốn bỏ qua cơ hội này? Ngay cả khi đơn xin việc không yêu cầu CV xin việc, bạn vẫn có thể gửi thư.

Thông thường, các nhà tuyển dụng mong đợi một lá CV xin việc ngay cả khi họ không trực tiếp yêu cầu. Việc gửi một cái, đặc biệt khi nó không được yêu cầu, chứng tỏ rằng bạn là một ứng viên có động lực.

CV xin việc cho phép bạn – ở dạng tường thuật – cho nhà tuyển dụng biết chính xác lý do tại sao việc tuyển dụng bạn, thay vì nhiều ứng viên khác, là một quyết định đúng đắn.

2. Khi nào không nên gửi CV xin việc

Nếu bạn đang nộp đơn xin việc trực tuyến và không có cách nào để tải lên hoặc đăng một lá CV xin việc, đừng lo lắng về điều đó. 

Khi nhà tuyển dụng nêu cụ thể những gì họ muốn trong đơn xin việc (sơ yếu lý lịch, tài liệu tham khảo, v.v.), bạn không cần phải viết CV xin việc nếu nó không có trong danh sách của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn gửi kèm CV xin việc viết tắt qua email nếu có không gian để làm như vậy. Đừng bỏ lỡ cơ hội quảng cáo bản thân và gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng.

3. Mẹo viết CV xin việc

  1. Đảm bảo rằng CV xin việc của bạn được trình bày đúng chuẩn:

Mặc dù một lá CV xin việc được viết tốt có thể làm tăng cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn, nhưng điều ngược lại cũng đúng. Một lá CV xin việc viết kém có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng từ chối đơn xin việc của bạn. Do đó, chỉ nên gửi một bức thư nếu bạn có thời gian để viết một bức thư rõ ràng, ngắn gọn và chuyên nghiệp, có tác dụng quảng cáo chiêu hàng mạnh mẽ để được phỏng vấn.

  1. CV xin việc nhắm tới mục tiêu liên quan cụ thể đến kinh nghiệm của bạn với vị trí đăng tuyển:

Giữ cho nó ngắn gọn và hấp dẫn – nhắm mục tiêu từ ba đến năm đoạn văn – với mỗi đoạn văn tập trung vào một khía cạnh trong ứng cử của bạn. Đọc kỹ mô tả công việc, để bạn có thể đảm bảo rằng CV xin việc của mình  thực sự nói lên được các tiêu chuẩn được yêu cầu . Tóm lại, bạn muốn làm rõ lý do tại sao bạn có lợi cho công ty ở vị trí này.

  1. Xem xét các mẫu CV xin việc:

Trước khi bắt đầu, hãy xem một số ví dụ về CV xin việc để có ý tưởng cho các bức thư của riêng bạn. Mặc dù bạn không muốn sao chép các mẫu, nhưng việc đọc chúng sẽ giúp tiết lộ loại giọng điệu phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể khám phá ra một cách tốt hơn để nhấn mạnh trải nghiệm của mình.

4. Cách định dạng khi tạo CV

Tự làm quen với  các nguyên tắc định dạng chữ bìa và đảm bảo rằng tài liệu của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn này. Người quản lý tuyển dụng sẽ nhận thấy nếu bạn không tuân theo các quy tắc này.

Bạn muốn trải nghiệm của mình nổi bật chứ không phải lựa chọn định dạng hoặc kiểu dáng. Hãy đơn giản hóa và để các kỹ năng của bạn tỏa sáng.

5. Đọc lại và kiểm tra trước khi bạn gửi

Hãy chắc chắn để chỉnh sửa CV xin việc của bạn kỹ lưỡng. Lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ thể hiện đạo đức làm việc cẩu thả với nhà tuyển dụng. Một vài ví dụ về lỗi chính tả và lỗi thường gặp trong CV xin việc: tên công ty hoặc người phỏng vấn viết sai chính tả, địa chỉ không chính xác, thì và / hoặc dấu câu của động từ không nhất quán.

Khi bạn hoàn thành việc xem lại tài liệu cuối cùng của mình, hãy nhờ một người bạn cùng xem. Một bộ mắt mới có thể bắt gặp những sai lầm mà bạn không còn nhìn thấy được nữa. Ngay cả một lỗi nhỏ nhất cũng có thể chống lại bạn trong quá trình xin việc, vì vậy hãy dành thời gian để giải quyết nó ngay. 

Để được chọn đi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ và CV xin việc ấn tượng. Sau khi hồ sơ được duyệt, bạn sẽ được mời phỏng vấn. Đây cũng là một khâu quan trọng và bạn cần biết chuẩn bị thật tốt từ cách ăn mặc, cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, trả lời các câu hỏi… Chúc bạn thành công.

                                                                                                                                           Theo Hr Insider

Reply